PHƯƠNG PHÁP LÁI XE TIẾT KIỆM XĂNG

Phương pháp lái xe tiết kiệm xăng

Kỹ năng sang số cũng rất quan trọng.

Sử dụng chân ga, chân phanh hợp lý, đảm bảo các thông số kỹ thuật như áp suất lốp, thường xuyên bảo dưỡng xe có thể giúp tiết kiệm được tới 35% mức tiêu hao nhiên liệu.

Thay vì lo lắng về giá nhiên liệu ngày càng tăng, bạn có thể trau dồi thêm kỹ năng lái để tiết kiệm nhiên liệu một cách tối ưu. Rất nhiều người không nhận ra thói quen điều khiển xe ảnh hưởng rất lớn tới lượng nhiên liệu tiêu hao trong trường hợp các điều kiện khác đủ tiêu chuẩn.

Lái xe bình tĩnh, ổn định là cách tiết kiệm xăng tốt nhất.

Đầu tiên, sử dụng điều hòa ở tốc độ cao ảnh hưởng không đáng kể tới sự tiêu hao nhiên liệu so với việc mở cửa sổ. Trong khi đó, giữ áp suất lốp theo đúng chỉ tiêu kỹ thuật vừa an toàn lại vừa giảm mức tiêu hao nhiên liệu. Do làm bằng chất dẻo nên bề mặt lốp bị nén phẳng khi tiếp xúc với mặt đường và trở lại trạng thái ban đầu khi không còn tiếp xúc. Trong quá trình đó, lốp sinh ra một sóng cơ học chuyển động cùng một vài hiện tượng mài mòn.

Nếu lượng không khí trong lốp ít, sóng đó trở nên mạnh hơn và tất nhiên, độ mài mòn cũng tăng lên. Bên cạnh đó, ma sát còn làm tăng nhiệt độ và trong trường hợp đủ lớn, nó sẽ làm chảy cao su. Do độ bám đường tăng lên cùng với ma sát nên động cơ sẽ phải làm việc nhiều hơn. Ngược lại, một vài loại lốp lại mòn nhanh khi bơm quá căng, bởi vậy, bạn hãy cố gắng đảm bảo áp suất lốp luôn nằm trong chỉ dẫn kỹ thuật của nhà sản xuất.

Vận tốc và gia tốc cũng đóng vai trò đáng kể trong việc giảm lượng tiêu hao nhiên liệu. Các nghiên cứu cho biết nếu vận tốc giảm từ 180 km/h xuống 145 km/h, có thể tiết kiệm 10% lượng nhiên liệu tiêu hao. Vận hành ở tốc độ thấp, số thấp cũng như ở tốc độ cao đều tiêu hao nhiên liệu nhiều hơn so với mức trung bình. Tương tự, tăng tốc đột ngột cũng tiêu hao nhiên liệu gấp 4 lần so với mức bình thường. Phanh nhiều cũng làm chiếc xe “uống” xăng nhiều hơn do bạn sẽ phải tăng tốc sau khi phanh, vì vậy, hãy giữ khoảng cách an toàn với xe phía trước để quá trình phanh xảy ra không quá đột ngột.

Ngoài ra, bỏ chân ga một cách thật cẩn thận khi lái trong thành phố cũng là cách tiết kiệm xăng đáng kể. Tăng tốc từ từ khi đèn xanh bật và dừng dần dần khi gặp đèn đỏ. Theo thử nghiệm của tạp chí ôtô nổi tiếng Edmunds.com, kỹ thuật lái đó có thể giúp tiết kiệm 35,4% cho chiếc thể thao đa dụng SUV và 27,1% đối với chiếc Mustang. Khái niệm “từ từ” ở đây được các kỹ sư tính toán bằng thời gian tăng tốc từ 0 lên 100 km/h trong vòng 20 giây. So với thông số mà các nhà sản xuất đưa ra, khoảng thời gian này có thể chấp nhận được nhưng trên thực tế nó khá chậm. Tuy nhiên, bạn được lợi nhiều thứ trong đó có cả việc an toàn hơn.

Áp suất lốp thấp làm tốn nhiên liệu.

Chuyên gia của Chrysler khuyên lái xe không nên nhấn chân ga quá 1 inch (2,54 cm) nếu không thấy cần thiết. Đối với những xe có mức tiêu hao trung bình 10,7 lít/100 km, khi áp dụng kỹ thuật lái trên, mức tiêu thụ giảm còn 7,8 lít/100 km, nghĩa là giảm 26%. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể áp dụng phương pháp trên một cách nhuần nhuyễn ngay tức khắc nếu không kiên nhẫn tập luyện.

Bên cạnh những yếu tố kinh nghiệm là thái độ “chăm sóc” của chủ nhân. Có nhiều yếu tố ảnh hưởng tới hoạt động của động cơ như lọc gió, mức dầu bôi trơn, độ sạch của bu-gi, chủng loại xăng nên bạn cần bảo trì, bảo dưỡng xe một cách thường xuyên và luôn tuân thủ yêu cầu của nhà sản xuất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *