MẪU GIẤY KHÁM SỨC KHỎE CHUẨN HỌC LÁI XE

Mẫu giấy khám sức khỏe chuẩn Học lái xe

Quy định, mẫu giấy khám sức khỏe mới nhất khi cấp giấy phép lái xe

Nhằm giảm bớt thủ tục hành chính, tiết kiệm chi phí, thời gian của người dân, khuyến khích người dân đổi giấy phép lái ôtô, xe máy sang mẫu mới (thẻ nhựa vật liệu PET), Bộ Giao thông Vận tải đã ban hành Thông tư 58/2015/TT-BGTVT Quy định về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ, trong đó sửa đổi nội dung liên quan đến giấy chứng nhận sức khỏe (giấy khám sức khỏe). Thông tư này có hiệu lực từ ngày 01/01/2016.
Theo quy định hiện hành và Quyết định số 4132/2001/QĐ-BYT ngày 04/10/2001 của Bộ Y tế về tiêu chuẩn sức khỏe của người điều khiển phương tiện giao thông cơ giới thì người đi đổi, cấp lại Giấy phép lái xe phải có đơn đề nghị đổi, cấp lại Giấy phép lái xe; hồ sơ Giấy phép lái xe gốc (nếu Giấy phép lái xe bị mất, còn hồ sơ gốc), bản sao Giấy phép lái xe (nếu còn Giấy phép lái xe) và Giấy chứng nhận sức khỏe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp (giấy khám sức khỏe còn trong thời hạn 1 năm nếu làm công việc bình thường, 6 tháng nếu làm công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm nặng)
Còn theo quy định tại Thông tư 58/2015/TT-BGTVT Quy định về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ, ngoài quy định chung như trên thì phần giấy chứng nhận sức khỏe được sửa đổi thành:
“Giấy chứng nhận sức khỏe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp theo quy định, trừ các đối tượng sau:
a) Người có giấy phép lái xe hạng A1, A2, A3;
b) Người chuyển đổi giấy phép lái xe hạng A4, giấy phép lái xe ô tô còn thời hạn sử dụng trên 03 (ba) tháng bằng giấy bìa sang giấy phép lái xe bằng vật liệu PET;
c) Trường hợp tách giấy phép lái xe có thời hạn và không thời hạn.”
Như vậy, theo quy định mới người có Giấy phép lái xe ô tô, mô tô các hạng (loại bằng cũ, chất liệu giấy) còn thời hạn sử dụng 3 tháng trở lên khi làm thủ tục đổi Giấy phép lái xe sang mẫu mới (vật liệu PET) sẽ không cần phải có giấy khám sức khỏe. Tuy nhiên theo quy định mới nhất khi đổi giấy phép lái xe ô tô các hạng thì trong hồ sơ xin cấp đổi phải có giấy khám sức khỏe.
Lưu ý: Lệ phí khám sức khỏe đối với người lái xe (bao gồm xét nghiệm ma túy): 360.000 đồng/người (theo quy định tại Thông tư 02/2017/TT-BYT quy định mức tối đa khung giá dịch vụ khám, chữa bệnh không thuộc phạm vi thanh toán của Quỹ bảo hiểm y tế trong cơ sở khám, chữa bệnh và hướng dẫn áp dụng giá, thanh toán chi phí khám chữa bệnh trong một số trường hợp).