KINH NGHIỆM ĐI PHƯỢT BẰNG XE ÔTÔ

Bạn muốn được đi phượt cùng bạn bè bằng xe ôtô để có được cảm giác thoải mái là chính mình, được thưởng ngoạn những địa điểm du lịch lý thú, nhưng vẫn chưa có kinh nghiệm trong việc này. Để chúng tôi chia sẻ cho bạn những kinh nghiệm quý khi đi phượt bằng ô tô nhé.

Phượt được xem là từ ngữ mới trong tự điển du lịch hiện nay. Những năm gần đây phong trào đi phượt của giới trẻ dường như tăng lên đáng kế. Có những bạn trẻ lựa chọn phương tiện đi phượt bằng xe máy với sở thích ưa khám phá và thích sự mạo hiểm. Còn những nhóm bạn có điều kiện và đi đông thường lựa chọn ô tô làm phương tiện để đi đến những địa điểm du lịch thú vị.

Ôtô được xem là phương tiện đi phượt dạng sang chảnh, nên còn chưa được phổ biến. Vì vậy ít ai biết được khi đi phượt bằng xe ôtô cần phải trang bị những kinh nghiệm gì để cuộc hành trình thật suôn sẻ

Chuẩn bị cho hành trình đi phượt

Bạn phải hết sức thận trọng vì những chuyến đi dài ngày, khó tìm kiếm chỗ sữa chữa xe đàng hoàng dù xe chỉ bị lỗi nhỏ. Vì vậy, cần kiểm tra hoạt động của xe như đèn, phanh, bánh xe dự phòng, gạt mưa, nhớt máy, nước làm mát, nước rửa kính, và nhớ đổ đầy bình xăng trước (để tránh mất thời gian tìm cây xăng trên đường). Không nên quá chủ quan ỷ lại rằng xe mình còn mới nên điều này không cần thiết.

Nếu có con nhỏ đi cùng cần chuẩn bị đầy đủ nước, sữa, bỉm, thuốc cho các bé. Chuẩn bị thêm thức ăn nhanh, nước uống, giấy vệ sinh, dù che mưa, mũ rộng vành để che nắng, một số loại thuốc thường dùng như thuốc cảm, băng cá nhân….

Khi đi cả gia đình, bạn sẽ phải mang theo nhiều quần áo. Song nên hạn chế sử dụng Vali, thay vào đó, hãy tận dụng các túi xách nhỏ để đựng quần áo đơn giản và đặt xuống dưới gầm ghế, như thế xe sẽ có nhiều chỗ trống (nhất là với dòng xe 5 cửa). Khi có chỗ thoải mái, rộng, mọi người sẽ không có cảm giác mệt, các bé cũng có không gian chơi đùa và không quấy nhiễu khi phải đi nhiều, đi xa.

Lưu ý, không nên đặt vali trên nóc xe vì xe sẽ bị lắc khi di chuyển tốc độ cao, đồng thời cản gió, mất đi hình dạng khí động học của xe làm tiêu hao nhiên liệu.

Lên kế hoạch cụ thể

Đây là công việc khá quan trọng bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến lộ trình của chuyến đi. Nếu bạn chỉ có một khoảng thời gian hạn hẹp để đi du lịch thì cần phải có lịch cụ thể điểm đi điểm đến rõ ràng để tránh mất nhiều thời gian quý báu của mình.

Tính toán thời gian xuất phát, thời gian đến, dừng chân nghỉ ngơi tại các địa phương nào. Thông thường, nếu lái xe ôtô tốt, tốc độ bình quân của bạn là khoảng 60km/h (không kể thời gian dừng chân, các phạm vi quanh HCM, HN vì lưu lượng xe lớn, thường kẹt xe). Trên cơ sở này, bạn sẽ biết mấy giờ thì mình đến đâu.

Kinh nghiệm quý báu khi lái xe ôtô đi phượt

Tốc độ bình quân cao hay thấp chủ yếu do đường vắng hay đông chứ không phụ thuộc quá nhiều vào tốc độ vì vậy cần chú ý đảm bảo đi đúng tốc độ qui định. Không để xảy ra lỗi vi phạm giao thông ở các địa phương xa nơi cư trú.
Khoảng 2-4h nghỉ uống nước 15 phút. Nếu buồn ngủ hãy vào 1 quán nước để ngủ trong khoảng 15-30 phút. Như thế sẽ cắt cơn buồn ngủ. Tuyệt đối không lái khi buồn ngủ, cafe đặc không có tác dụng. Có thể tham khảo thêm bí quyết đánh bay cơn buồn ngủ khi tham gia giao thông để có thể có thêm kinh nghiệm lái xe ô tô đường dài.

Nếu chỉ có 1 người lái thì chỉ nên đi tối đa là 8- 12h/ngày tùy theo sức khỏe. Vào thời điểm chạng vạng tối là nguy hiểm nhất do lái xe mệt, bị đèn xe đối diện gây chói mắt không nhìn thấy đường. Vì vậy, cố gắng tìm chỗ nghỉ hoặc tính toán lộ trình sao cho đến trung tâm của địa phương nào đó trước 5 giờ chiều tối.

Nếu ở HCM, HN thì xuất phát thật sớm (3-4h sáng) là bí quyết để đi nhanh, do bạn không phải gặp cảnh tắc đường. Khi qua được những đoạn đường tắc trong thành phố, bạn sẽ có hành trình thong dong, đi đúng tốc độ, dừng chân nghỉ tạm thời tại một số vị trí lý tưởng.

Cần tìm hiểu trên mạng các quán ăn, khách sạn có dịch vụ, giá cả, cung đường thuận lợi. Các điểm dừng chân của xe khách thường không đáp ứng được yêu cầu của xe ô tô gia đình, như ít loại thức ăn, phục vụ kém, đông…
Các tuyến đường miền Trung có phong cảnh đẹp, một bên rừng, một bên núi nhưng cũng nhiều đèo dốc nguy hiểm cho những ai ít đi xa. Cần chú ý chạy dồn số, 2-3-4 tùy theo độ dốc, độ quanh co của đèo, tránh vượt vào các khúc cong, cua nguy nhiểm, chú ý đi đúng làn đường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *