Hướng dẫn sử dụng tính năng nhớ ghế ô tô

Hướng dẫn sử dụng tính năng nhớ ghế ô tô: Trang bị đang dần phổ biến trên các dòng xe phổ thông

Tính năng nhớ ghế ngày càng phổ biến trên các dòng xe phổ thông, dù khá tiện lợi nhưng không phải ai cũng biết cách sử dụng.
Hướng dẫn sử dụng tính năng nhớ ghế: Trang bị đang dần phổ biến trên các dòng xe phổ thông

Tính năng nhớ ghế hiện nay không chỉ xuất hiện trên các dòng xe hạng sang, mà đã có mặt nhiều trên các dòng xe phổ thông mang lại sự tiện lợi cho người dùng. Với các mẫu xe ở khoảng giá thấp hơn sẽ chỉ được trang bị ghế chỉnh tay.

Tính năng nhớ ghế trên Kia Sorento.

Ô tô ngày nay ngày càng được trang bị nhiều tiện nghi.

Khi mua ô tô, tính năng này xứng đáng được quan tâm. Cùng với tính năng chỉnh đa hướng, tính năng nhớ ghế cũng thường chỉ được trang bị ở ghế lái, trong khi ghế hành khách ít có sự điều chỉnh hơn hoặc thường là chỉnh tay.

Một số xe trang bị tính năng nhớ ghế trong phân khúc xe phổ thông như Mazda 6, Kia Sorento, Ford Explorer, Toyota Camry.

Tính năng nhớ vị trí ghế trên ô tô là gì?

Nhớ vị trí ghế trên ô tô là chức năng tiện ích, giúp ghi nhớ và điều chỉnh lại vị trí ghế ngồi mà người dùng đã thiết lập trước đó một cách tự động. Chức năng này rất thuận tiện cho người lái khi điều khiển xe, tiết kiệm thời gian để thiết lập lại vị trí ghế lái phù hợp với tầm vóc của từng người.

Cấu tạo của tính năng nhớ ghế cũng khá đơn giản. Bên dưới chân ghế có một động cơ điện, tùy thuộc vào số ghế có thể di chuyển mà sẽ có số bộ truyền động tương ứng sẽ di chuyển ghế theo bất kỳ cách nào được cấu hình.

Thông qua các công tắc điều khiển, được tích hợp trên ghế (ECU điều khiển vị trí) sẽ thực hiện các chức năng điều khiển trượt, nghiêng, nâng hạ ghế… nhớ vị trí ghế và tiến hành hồi phục vị trí ghế.

Xe điện Toyota Camry.

Khu vực ghế chỉnh điện thường nằm ở bên ghế lái.

Nếu nhà sản xuất muốn bổ sung thêm chức năng, họ có tùy chọn thêm hỗ trợ đầu gối, độ nghiêng, điều chỉnh thắt lưng, điều chỉnh tựa đầu và nhiều hơn nữa. Số lượng điều chỉnh cũng có thể phụ thuộc vào loại xe, một chiếc xe du lịch cỡ nhỏ nhiều khả năng sẽ có những điều chỉnh cơ bản, trong khi một chiếc xe du lịch cỡ lớn sẽ được trang bị và nhiều tùy chọn hơn.

Hướng dẫn sử dụng chức năng nhớ ghế ô tô

Số lượng nhớ vị trí ghế giữa các dòng xe là khác nhau, thông thường một mẫu xe sẽ có từ 2, 3 hoặc 4 vị trí nhằm đáp ứng cho nhiều thành viên, nhưng phổ biến nhất vẫn là 2, 3 vị trí.

Cách sử dụng tính năng nhớ ghế khá đơn giản.

Cách sử dụng tính năng nhớ ghế khá đơn giản.

Để sử dụng tính năng nhớ ghế, đầu tiên người lái cần khởi động xe, sau đó chỉnh các vị trí đệm ghế, tựa lưng ghế, vị trí vô lăng, gương chiếu hậu sao cho cảm thấy thoải mái nhất. Khi đã điều chỉnh xong, nhất nút Setup hoặc một số xe ký hiệu là M, cùng nút số 1 bên dưới, giữ từ khoảng 3-5 giây, chức năng nhớ ghế sẽ được kích hoạt cùng âm thanh báo và tín hiệu phát sáng đi kèm.

Sử dụng tương tự như các bước trên với các chế độ cài đặt 2, 3. Khi sử dụng người dùng cũng chỉ cần nhấn vào nút 1, 2 và 3 để xe tự động đưa ghế ngồi, vô lăng về vị trí đã thiết lập.

Lợi ích của tính năng nhớ ghế

Như đã đề cập, lợi ích của tính năng nhớ ghế là giúp cho người lái nhanh chóng thiết lập lại vị trí ghế lái phù hợp mà đã cài đặt sẵn. Ngoài ra, không như ghế chỉnh cơ, ghế chỉnh điện có thể điều chỉnh trong lúc xe đang di chuyển.

Điều chỉnh độ ngả, khoảng cách, độ nghiêng mà không cần tài xế phải thao tác quá nhiều. Thao tác này rất có ý nghĩa khi tài xế lái xe trong điều kiện tắc đường hay để có tầm quan sát tốt hơn.

Hạn chế duy nhất là việc điều chỉnh sẽ không diễn ra tức thời mà cần một độ trễ nhất định. Thêm vào đó, việc bảo dưỡng cũng gặp một vài rắc rối nếu mô-tơ điện bị hỏng.

Cách chỉnh tư thế lái chuẩn giúp tài xế không cảm thấy mệt

  • Tầm nhìn: Lý tưởng nhất là mắt người lái nhìn ra là ngay giữa kính chắn gió trước và cao hơn bảng điều khiển (dashboard) khoảng 5 – 6 cm; Kiểm tra lần nữa là nhìn rõ gương hậu hai bên và trong xe.
  • Tư thế ngồi: Để tránh đau lưng, cần áp dụng tư thế ngồi đúng chuẩn, với phần mông và lưng vuông góc, hoàn toàn tì vào ghế lái.
  • Khoảng cách ghế lái: Chỉnh sao cho chân phải có thể đạp hết hành trình của ga và phanh, đầu gối của bạn gập ở góc khoảng 120 độ.
  • Độ nghiêng ghế: Tư thế ngồi lái xe đúng chuẩn là lưng ghế song song với cột vô lăng; có thể điều chỉnh dao động trong khoảng 95 -110 độ.
  • Chiều cao ghế: Thông thường, để có tư thế ngồi lái xe thuận tiện, chiều cao tương ứng cho phép bạn để chiều rộng bàn tay giữa đầu và trần xe.
  • Chiều cao vô lăng: Chỉnh sao cho góc tay ngang người, không bị chắn góc nhìn vào cụm đồng hồ; nên đặt tay ở góc 9 giờ và 3 giờ, chỉnh cho phù hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *